Những thay đổi về VAT ở EU - Doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng?


Những thay đổi về VAT ở EU
Thuế VAT. Ảnh minh hoạ


Kinh doanh với châu Âu đã trở nên tốn kém và khó khăn kể từ Brexit đến mức một số lượng lớn các doanh nghiệp Thương mại điện tử của Vương quốc Anh đơn giản là đã tắt tất cả các hoạt động của EU. Việc quản lý các ngưỡng và thuế suất VAT khác nhau ở mỗi quốc gia EU chắc chắn đã làm tăng thêm gánh nặng quản trị và chi phí kinh doanh.

THU HÚT VAT


Khi Liên minh châu Âu thúc đẩy kế hoạch thay đổi cách tính thuế VAT đối với nguồn cung cấp B2C xuyên biên giới, các doanh nghiệp Thương mại điện tử của Vương quốc Anh cần lưu ý về những cải cách sâu rộng sẽ được 27 quốc gia thành viên đưa ra vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Được thiết kế để giúp dễ dàng hơn trong việc tính thuế VAT địa phương ở quốc gia của người tiêu dùng, các quy tắc mới cũng nhằm mục đích cắt lỗ hổng và giảm đáng kể giá trị của gian lận VAT.

Đối với các doanh nghiệp Thương mại điện tử của Vương quốc Anh đã vật lộn với nhu cầu về các số VAT khác nhau - cũng như các ngưỡng và thuế suất VAT - ở các quốc gia thành viên khác nhau, việc tạo tờ khai thuế VAT EU duy nhất cho Nhập khẩu một cửa (IOSS) được hoan nghênh rộng rãi. Cho phép các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa từ quốc gia của họ đến khách hàng trên khắp Liên minh Châu Âu báo cáo tất cả doanh số bán hàng toàn Liên minh Châu Âu tại một nơi, IOSS là một phần mở rộng của Cửa hàng một cửa nhỏ (MOSS) năm 2015, đã thử nghiệm thành công một lần quay trở lại EU cho B2C bán các dịch vụ kỹ thuật số, viễn thông và phát sóng.

Quá trình này tương đối đơn giản - một doanh nghiệp chỉ cần lên mạng và đăng ký số IOSS. Tuy nhiên, để làm như vậy cần phải có số VAT hiện có - và nếu doanh nghiệp chưa có số đó, doanh nghiệp sẽ yêu cầu đại diện tài chính để lấy số và hiện tại, quá trình này mất tới tám tuần.

GIẢM THRESHOLDS


Thay đổi đáng kể khác là việc thu hồi khoản miễn thuế VAT 22 € đối với các bưu kiện nhỏ - thứ đã được các công ty sử dụng - cố ý hoặc nhầm lẫn - để tránh thuế VAT trong quá khứ. Từ ngày 1 tháng 7, VAT phải được tính tại điểm bán hàng cho các lô hàng không vượt quá € 150. Các công ty sử dụng IOSS chỉ cần đảm bảo VAT được tính tại điểm bán hàng và hàng hóa sẽ được tự động thông qua hải quan. Tuy nhiên, bất kỳ công ty nào đã bỏ qua thay đổi này và tiếp tục gửi các mặt hàng có giá trị thấp hơn vào Châu Âu sẽ phải đối mặt với một bất ngờ khó chịu vì cả thuế VAT và phí quản trị sẽ được áp dụng và chi phí sẽ được trình bày cho khách hàng cuối cùng.

Đối với những người đăng ký kịp thời, việc sử dụng IOSS sẽ tạo ra một quy trình hiệu quả hơn để làm thủ tục hải quan nhanh chóng và dễ dàng - giúp giảm sự chậm trễ và tránh phí quản lý không mong muốn từ cả hải quan và hãng vận tải. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng hóa đi qua ‘kênh xanh’ mới này, các doanh nghiệp Thương mại điện tử ở Vương quốc Anh phải đảm bảo tất cả các hóa đơn thương mại có số IOSS chính xác.

Hơn nữa, phần lớn gánh nặng tuân thủ quy định VAT mới của EU đã được chuyển cho các nhà cung cấp dịch vụ vận tải, những người chỉ mới công bố các thông số kỹ thuật của họ, bao gồm các định dạng hóa đơn điện tử. Do đó, ngoài việc đảm bảo đã đạt được số IOSS chính xác, các công ty sẽ cần xác định cách tạo hóa đơn ở định dạng chính xác với thông tin phù hợp để tránh bị hải quan chậm trễ tốn kém.

CHUẨN BỊ


Việc thực hiện đúng quy trình này sẽ loại bỏ một phần lớn chi phí bổ sung đã khiến thương mại với EU trở nên kém lợi nhuận hơn nhiều kể từ Brexit. Nó sẽ tránh được thảm họa khách hàng xảy ra khi phí quản trị € 10 và các khoản thuế VAT không mong muốn được áp dụng cho mỗi giao dịch. Do đó, các doanh nghiệp Thương mại điện tử của Vương quốc Anh có quyền này - cho dù đó là cố gắng xác định kỳ vọng kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ và sửa đổi các giải pháp CNTT kịp thời, hay tìm một đối tác thực hiện có thể tự động hóa quy trình, đảm bảo tất cả các hóa đơn thương mại được tạo trong đúng định dạng, với dữ liệu chính xác.

Và thời gian đang chống lại việc kinh doanh của Vương quốc Anh. Chỉ với vài tuần trước khi các thay đổi được thực hiện - đó là những công ty đã sẵn sàng vào ngày 1 tháng 7 sẽ được đặt tốt nhất để khai thác chi phí bán hàng thấp hơn, nhanh chóng phục hồi các kế hoạch mở rộng EU đã được xếp hàng từ tháng 1, để đánh cắp diễu hành trên cuộc thi.

Nguồn: https://www.businessleader.co.uk/


Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn